สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

น้ำตาลจาก "ผลไม้"
น้ำตาลในผลไม้
ชนิดของน้ำตาลในผลไม้


การกินผลไม้แต่ละอย่าง ปริมาณน้ำตาลที่ได้รับจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์จะเผาผลาญน้ำตาลเหล่านี้ไปใช้แบบแตกต่างกัน เราจึงต้องการน้ำตาลมาปรับสมดุลเพื่อให้ร่างกายมีพละกำลัง โดยจำแนกประเภทของน้ำตาลที่พบในผลไม้ออกได้ ดังนี้

1. น้ำตาลกลูโคส (Glucose) จะพบในผลไม้ทั่วไปและอาหารประเภทแป้ง เป็นน้ำตาลโมเลกุลเชิงเดี่ยว มีความหวานระดับปานกลาง ซึ่งน้ำตาลกลูโคส คือน้ำตาลในเลือด ที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ในร่างกาย และให้พลังงานเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

2. น้ำตาลฟรักโทส (Fructose) เป็นน้ำตาลที่พบได้ในผลไม้รสหวานและในน้ำผึ้ง อาจอยู่ในรูปแบบน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหรืออาจอยู่คู่กับน้ำตาลกลูโคสในรูปน้ำตาลทราย จะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันทั้งที่ตับและเส้นเลือด ถ้าบริโภคมากไปจะมีระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงและยังมีไขมันเกาะตับมากขึ้นอีกด้วย โดยน้ำตาลชนิดนี้สามารถเข้าสู่เซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินทำให้ผลไม้ที่มีฟรักโทสมากมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน

3. น้ำตาลซูโครส (Sucrose) จะพบได้ในผลไม้สุกเกือบทุกประเภท น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย เป็นต้น

วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2562

อาหารใจ

อาหารจิตหรือใจ
อาหารของจิตหรือใจ


อาหารสำหรับใจหรือจิต



     อาหารมีความจำเป็นสำหรับร่างกาย เพื่อการเจริญเติบโต บำรุงรักษาร่างกายแล้ว ในขณะเดียวกัน จิตหรือใจของคนเราก็ต้องการอาหารมาบำรุงรักษาใจหรือจิต ให้เจริญเติบโตแข็งแรงและมีภูมคุ้มกันต่อสิ่งเร้าภายนอกและช่วยบำรุงรักษาสุขภาพจิตให้แข็งแรงอยู่เสมอ หากสุขภาพจิตของเราอ่อนแอแล้วการที่จะประกอบกิจการงานใดๆ ก็ไม่อาจจะประสพผลสำเร็จได้หรือได้ก็ไม่เต็มที่สาเหตุมาจากการขาด กำลังจใจหรือกำลังจิต หรือรู้จักกันที่เรียกว่า พลังจิต
      กำลังจิตหรือพลังจิตนี้ สามารถสร้างให้มีขึ้นแข็งแรงขึ้นได้ด้วยการ ทำสมาธิ นั่นเอง เป็นการสร้างและสะสมได้อีกด้วย จิตที่ดี จิตที่สดชื่นไม่เศร้าหมองทำให้มีกำลังใจที่ดี โรคบางอย่างก็สามารถหายได้
      สมาธิไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะศาสนาใดศาสนาหนึ่ง คนทั่วโลกทุกชาติทุกภาษา สามารถทำสมาธิได้หมด เมื่อมีสมาธิแล้วจิตใจจะอ่อนโยนขึ้น

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562

อาหารเสริม

ผักผลสำหรับทุกวับ
ผักเพื่อสุขภาพของทุกวัย


       อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีเจตนาให้สารอาหารที่อาจบริโภคในปริมาณที่ไม่เพียงพอ โดยทั่วไปเข้าใจกันว่าอาหารเสริมมีวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร กรดไขมันหรือกรดอะมิโน ตลอดจนสารอื่น ทางการสหรัฐนิยามอาหารเสริมว่าเป็นอาหาร แต่ที่อื่นอาจจำแนกเป็นยา


    ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มิได้เจตนาใช้ป้องกันหรือรักษาโรคใด ๆและในบางกรณีก็เป็นอันตรายตามข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถบริโภคอาหารสมดุลได้  ควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมส่วนใหญ่ และปกติบุคคลไม่ควรกินสารอาหารรองยกเว้นบุคคลที่มีการขาดแสดงชัดเจน บุคคลควรปรึกษาแพทย์ก่อน